Safety News

คนอ้วนเสี่ยงตายจากอุบัติเหตุรถชนมากกว่าคนผอม

ในประเทศสหรัฐอเมริกา คนขับรถที่อ้วนมีแนวโน้มจะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนมากกว่าคนขับรถที่มีน้ำหนักตัวปกติ ทั้งนี้เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยได้นั่นเอง จากการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติอุบัติเหตุในอเมริกา ด้วยจำนวนผู้โดยสารที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเกือบ 200,000 คน พบว่าชาวอเมริกันที่มีน้ำหนักตัวปกติจะคาดเข็มขัดนิรภัยมากกว่าคนอ้วน 66 เปอร์เซ็นต์ คนอ้วนเสี่ยงรถชน ดอกเตอร์ Dietrich Jehle (รองประธานการแพทย์ฉุกเฉินของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์ก) กล่าวว่า “รถทุกคันควรจะถูกออกแบบให้การคาดเข็มขัดนิรภัยสะดวกกว่าเดิม ถึงแม้ว่าผู้โดยสารจะอ้วนก็ตาม” “เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะเพิ่มอัตราการใช้เข็มขัดนิรภัยในกลุ่มคนอ้วน เพราะเป็นวิธีซึ่งดีที่สุดในการป้องกันอุบัติเหตุบนถนน”…

ทำไมรถตกน้ำถึงต้องทุบกระจก และมาดูวิธีทุบกระจกแบบฉุกเฉิน

ถึงแม้ว่าจะเป็นที่ทราบกันดีว่าสิ่งที่ดีที่สุดคืออย่าขับรถให้ตกน้ำ แต่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จำเป็นที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อหาวิธีรอดชีวิต รถจมน้ำ ทันทีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกน้ำลึก สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำโดยเร่งด่วน คือ เปิดกระจกหน้าต่างให้ได้ หากเปิดไม่ได้ก็ต้องทุบกระจก เนื่องจากว่าเมื่อรถจมลงไป แรงดันของน้ำจะดันประตูไม่ให้สามารถเปิดออกได้ ทางออกจากรถที่เหลือจึงเป็นทางกระจกเท่านั้น หากเป็นไปได้คุณควรมีเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินสำหรับทุบกระจกติดไว้ในห้องโดยสาร ซึ่งอาจจะเป็นค้อน หรือ บางท่านที่ใช้อุปกรณ์ล็อคเบรก ล็อคคันเร่งที่เป็นท่อนเหล็กหนัก ๆ ก็ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวแทนก็ได้…

นอร์เวย์เตรียมสร้างอุโมงค์น้ำสำหรับเดินเรือเป็นแห่งแรกของโลก

ประเทศไหนทำมาก่อน อุโมงค์เรือสตัด (the Stad Ship Tunnel) มีขนาดความสูง 45 เมตร และกว้าง 36 เมตร เส้นทางของอุโมงค์จะตัดผ่านสภาพพื้นที่ซึ่งเป็นชั้นหินแข็ง ทั้งนี้เมื่อสร้างเสร็จจะสามารถรองรับการบรรทุกสินค้าได้16,000 ตัน อุโมงค์น้ำเดินเรือ นอร์เวย์ เส้นทางของอุโมงค์เรือจะตัดตรงผ่านภูเขาแนวสันปันน้ำซึ่งกั้นระหว่างทะเลนอร์วีเจียนทางทิศเหนือและทะเลนอร์ธทางทิศใต้ โดยภูเขาดังกล่าวมีความสูงประมาณ 645…

ใช้แสงเลเซอร์ช่วยลดอุบัติเหตุในการข้ามถนน

แม้ว่าการข้ามถนนที่ทางม้าลายจะเป็นวิธีที่ปลอดภัย แต่ก็ยังไม่เพียงพอมากนัก โดยเฉพาะกับประเทศไทยที่ไม่ได้มีวัฒนธรรมในการจอดรถให้คนข้ามถนนไปก่อนเหมือนกับในต่างประเทศ และยังมีการขับรถฝ่าไฟแดง ทำผิดกฏจราจรกันเป็นประจำ ไอเดียที่นำมาให้ชมในวันนี้ เป็นอีกแนวคิดที่น่าสนใจ โดยการนำแสงเลเซอร์มาติดตั้งไว้ควบคู่กับไฟจราจร บริเวณทางม้าลาย เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุจากรถชน เลเซอร์ข้ามถนน ทันทีที่ไฟจราจรสีแดงปรากฎขึ้น นั่นหมายความว่ารถจะต้องหยุดให้คนข้ามถนนไปก่อนเหมือนกับไฟจราจรที่ใช้กันทั่วโลก แต่ที่พิเศษคือ แสงเลเซอร์สีแดงกจะถูกปล่อยออกมากั้นขวางถนน ช่วยให้ผู้ขับรถสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน และจอดรถเพื่อรอให้คนเดินข้ามไปก่อน ส่วนในขณะที่ไฟจราจรเป็นไฟเขียว แสงเลเซอร์ก็จะถูกปล่อยออกมากั้นขวางทางเดินข้ามถนน ช่วยเตือนให้ผู้ที่ต้องการข้ามถนน…

ห่วงยางนิรภัยช่วยคนจมน้ำแบบไฮเทค

อุบัติเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากการจมน้ำมีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ซึ่งวิธีการช่วยเหลืออย่างหนึ่งที่พบเห็นกันริมชายทะเล คือมีการติดตั้งห่วงยางนิรภัยเอาไว้สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในยามฉุกเฉิน แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างทำให้ห่วงยางนิรภัยในทุกวันนี้ไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ข้อจำกัดที่ว่า เช่น – ห่วงยางนิรภัยถูกติดตั้งไว้ห่างจากริมทะเลค่อนข้างมาก เพราะหากติดตั้งใกล้ริมทะเล คลื่นจะกระแทกหลักที่แขวนห่วงยางนิรภัยล้มได้ – ห่วงยางนิรภัยมองเห็นได้ยากในเวลากลางคืน เรามาดูแนวทางในการแก้ปัญหาเหล่านี้กัน ด้วยห่วงยางนิรภัยแบบไฮเทค ภาพที่ท่านเห็นข้างบนเป็นห่วงยางนิรภัยแบบไฮเทคสำหรับช่วยคนจมน้ำ โดยหลักที่แขวนห่วงยางนิรภัยจะมีแสงสว่างในเวลากลางคืนซึ่งใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ที่เก็บสะสมไว้ในตอนกลางวัน การแก้ไขปัญหาหลักยึดห่วงยางโดนคลื่นซัดจนล้ม มีระบบในการแก้ไขอยู่ 2 อย่าง…

บล็อก safety แห่งใหม่ รวบรวมข้อมูล ด้านความปลอดภัยสำหรับทุกท่าน

สวัสดีครับ  ขอต้อนรับทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม blog  Thaisafetywork.com แห่งนี้นะครับ ก่อนอื่นคงต้องขอเล่าถึงที่มาของ blog นี้ให้กับทุกท่านได้ทราบนะครับ  เรื่องมีอยู่ว่า…ผมเองมีความตั้งใจมานานแล้วครับที่จะทำเว็บไซท์ในการรวบรวมข้อมูล ความรู้ ที่ได้จากการทำงานในตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน (safety officer) เพื่อที่เก็บไว้ทบทวนเอง และไว้สำหรับเพื่อนๆหลายๆท่าน ที่จะได้นำข้อมูลไปใช้ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว (ผมเชื่อว่าหลายท่านเป็นเหมือนผม คือ…

การล้างมือช่วยป้องกัน H1N1 ได้จริงหรือ ?

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อบางท่าน กล่าวว่า ตอนนี้หลายคนเชื่อข้อมูลที่ได้รับจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่ออย่างมาก ที่บอกว่าการล้างมือจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ H1N1 มีหลายคนที่พยายามอย่างมากในการรณรงค์เรื่องการล้างมือ แน่นอนที่การล้างมือไม่ได้มีผลเสียหรืออันตรายใดๆ แต่การคิดว่าแค่การล้างมือจะสามารถป้องกันH1N1 ได้ เป็นความผิดผิดพลาดอย่างร้านแรง อย่าเข้าใจผิดเด็ดขาดว่าการล้างมือจะป้องกันคุณเองจากไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ได้สมบูรณ์แบบ : ศาสตราจารย์ Arnold Monto แห่ง มหาวิทยาลัย มิชิแกน กล่าว ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ…