Safety General : ความปลอดภัย ทั่วๆไป

5 ขั้นตอนในการตรวจสอบอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุในที่ทำงานเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และถึงแม้ว่าพนักงานอาจเป็นคนที่ต้องแบกรับความรับผิดชอบบางส่วนสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หลายครั้งก็มักจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีส่วนต่อเหตุการณ์นั้นเช่นเดียวกัน ถ้าหากสถานที่ทำงานของคุณมีอุบัติเหตุที่ต้องได้รับการตรวจสอบ นี่คือห้าขั้นตอนที่สามารถใช้ตรวจสอบอุบัติเหตุได้ ตอบสนองทันที เวลาที่คุณใช้ในการตอบสนองต่อเหตุการณ์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในยามที่เกิดอุบัติเหตุในที่ทำงาน และในบางกรณี มันอาจสร้างความแตกต่างระหว่างความเป็นกับความตายได้เลยทีเดียว สิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกคือการโทรหาหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินหรือรถพยาบาลเพื่อให้พวกเขามาจัดการกับผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายที่เกิดขึ้น คุณควรแจ้งพนักงานที่เกี่ยวข้องหรือสมาชิกครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบด้วยหากสามารถทำได้ การป้องกันการปลอมแปลงหลักฐาน รวมถึงการปกป้องพนักงานของคุณจากอันตรายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นก็เป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน รวบรวมข้อมูล…

มลพิษทางอากาศในที่ทำงาน

มลพิษทางอากาศในที่ทำงานหมายความง่าย ๆ ถึงการมีอยู่ของวัตถุอันตรายภายในที่ทำงานซึ่งส่งผล กระทบต่อผู้คนในขณะที่พวกเขาทำงาน มลพิษทางอากาศในที่ทำงานเป็นอันตรายอย่างมากเนื่องจากการสัมผัสกับมลพิษในที่ทำงานเป็นระยะเวลานานอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต และอาจทำให้คุณต้องสูญเสียเงินจำนวนมากถ้าพนักงานของคุณตัดสินใจฟ้องร้องขึ้นมา ถึงแม้ว่ามลพิษทางอากาศมักจะเกี่ยวข้องกับงานกลางแจ้งเป็นส่วนใหญ่ แต่มลพิษทางอากาศก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงงานกลางแจ้งเท่านั้น ความจริงแล้ว คุณภาพของกาศของงานกลางแจ้งนั้นดีกว่าคุณภาพอากาศของงานในอาคารอย่างมีนัยสำคัญ เพราะลมที่อยู่ภายนอกสามารถหอบเอามลพิษออกไปได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่อากาศภายในอาคารไม่ค่อยถ่ายเท เนื่องจากไม่มีทางที่จะนำมลพิษออกไปด้านนอกได้หากไม่เปิดหน้าต่างทั้งหมดในอาคาร คุณภาพอากาศของที่ทำงานภายในอาคารอาจถูกปนเปื้อนได้จากก๊าซหรือไอระเหยต่าง ๆ หรือฝุ่นในอากาศ แม้กระทั่งพนักงานที่เป็นหวัดก็สามารถเป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายได้มากมายกับงานภายในอาคาร เพื่อลดโอกาสเกิดมลพิษทางอากาศในที่ทำงาน อาคารต่าง ๆ…

ความปลอดภัยทำงานจากที่สูง

การทำงานบนที่สูงเป็นสิ่งที่อันตรายมากและเป็นสาเหตุหลักของการบาดเจ็บที่รุนแรงและเสียชีวิต นี่คือเหตุผลว่าทำไมความปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและต้องระมัดระวังเมื่อทำงานบนที่สูง เพื่อการป้องกันการบาดเจ็บและการเสียชีวิต สิ่งเหล่านี้คือเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างปลอดภัย ใช้ราวบันได หากมีราวบันไดในสถานที่ทำงานขอให้คุณมั่นใจว่าคุณได้ใช้ประโยชน์มัน หลังคาทุกประเภทมีราวกันตกที่ทำให้คุณสามารถทำงานบนยอดหลังคาและกลับลงสู่พื้นอย่างปลอดภัยได้ หากไม่มีราวบันไดคุณสามารถซื้อราวอเนกประสงค์มาใช้งานได้ ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม เมื่อคุณทำงานอยู่ คุณควรมั่นใจว่าคุณมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับงาน เนื่องจากคุณกำลังทำงานบนที่สูง มันเป็นสิ่งสมควรที่คุณจะใข้สายรัดตัวเพื่อป้องกันการตกลงมาจากที่สูง แม้ว่าสายรัดตัวคุณภาพสูงนั้นมีราคาสูง  ขอให้มั่นใจว่าคุณจะไม่ซื้อสายรัดตัวคุณภาพต่ำมาเพราะว่าคุณเพียงต้องการประหยัดเงินซึ่งนั้นมันคือชีวิตของคุณ คุณควรศึกษาหาข้อมูลก่อนที่จะหากับสายรัดตัวที่จะนำมาใช้กับงาน ปฏิบัติงานบนพื้น เมื่อต้องทำงานบนที่สูง มันจะเป็นความคิดที่ดีกว่าหากคุณสามารถทำในสิ่งที่สามารถทำและต้องทำให้เสร็จก่อนบนพื้น การปฏิบัติงานบนพื้นนั้นปลอดภัยกว่าเพราะว่าคุณไม่เสี่ยงกับการตกลงมาจากที่สูงและจะช่วยคุณเลี่ยงจากการยกของหนักขึ้นไปบนที่สูงได้อีกเหมือนกัน…

วิธีลดมลพิษทางเสียงในที่ทำงาน

เสียงรบกวนที่มากเกินไปในระยะเวลานาน ๆ อาจนำไปสู่การสูญเสียการได้ยินซึ่งมักค่อย ๆ เกิดขึ้นทีละน้อย และอาจใช้เวลาสักพักกว่าคุณจะสังเกตเห็น เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับหูของคุณ และหูของเพื่อนร่วมงานหรือลูกจ้าง การลดมลพิษทางเสียงในที่ทำงานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ นี่คือวิธีต่าง ๆ ในการช่วยลดมลพิษทางเสียงในที่ทำงาน อุปกรณ์ป้องกันการได้ยินเสียง ถ้าคุณต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณและทุกคนที่ทำงานนั้นต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันหู พวกคุณทุกคนควรมีที่ครอบหูซึ่งออกแบบมาเพื่อป้องกันการได้ยินเสียงรบกวนได้สูงถึง 105 เดซิเบล ที่ครอบหูเหล่านี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องทำงานกลางแจ้ง หรือต้องใช้งานเครื่องจักรที่มีเสียงดัง…

Intellicone อุปกรณ์ป้องกันอันตรายสำหรับผู้ที่ทำงานบนท้องถนน

ผู้ปฏิบัติงานที่ต้องทำงานสร้าง ซ่อมแซม หรือ ปรับปรุง ถนน เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงในการทำงานสูง เพราะอาจมีรถคันหนึ่งคันใดพุ่งเข้าชนได้ ดังนั้นแล้ว สิ่งที่จะต้องทำเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติ คือ การกั้นพื้นที่ เพื่อไม่ให้รถผ่านเข้ามาในเขตบริเวณที่มีการทำงาน การกั้นพื้นที่ที่ดีที่สุด วัตถุที่ป้องกันควรจะมีความแข็งแรงทนทาน สามารถดูดซับแรงเคลื่อนที่ของรถได้ในระดับหนึ่ง เช่น แท่งคอนกรีต หรือแผงกั้นที่ทำจากไฟเบอร์ แต่อย่างไรก็ตามบางส่วนของพื้นที่ทำงาน อาจไม่สามารถกั้นด้วยวัตถุที่แข็งแรงได้ทั้งหมด…

SLAM เทคนิค ช่วยลดอุบัติเหตุ

SLAM เทคนิค เป็นวิธีการที่ช่วยกระตุ้นเตือนให้ผู้ปฏิบัติงาน ระลึกถึงความปลอดภัยทุกครั้ง ที่จะลงมือทำงาน ซึ่งหากเราสามารถปลูกฝังแนวคิดนี้ให้พนักงานปฏิบัติเป็นนิสัยอยู่เสมอก็จะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ slam technique SLAM เทคนิค คือ อะไร คำว่า SLAM มาจากการรวมตัวของอักษรย่อ ดังนี้ S มาจาก Stop แปลว่า…

แบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE)

แบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE) ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานทุกท่าน เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการทำงาน จะมีส่วนสำคัญอย่างมากในการลดการเกิดอุบัติเหตุ หรือผ่อนความรุนแรงของอุบัติเหตุจากหนักให้เป็นเบา ข้อมูลในแบบทดสอบโดยส่วนใหญ่จะอ้างอิงมาจากกฎหมายของประเทศไทย เช่น – กำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับงานก่อสร้าง พ.ศ.2551– กำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับ เครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ.…

ลักษณะของเพื่อนที่ดี

การคบเพื่อนมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะกำหนดทิศทางชีวิตของคนแต่ละคน การเรียนรู้ถึงลักษณะของเพื่อนที่ดีจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับผู้ที่ปราถนาความสุขและความสำเร็จในชีวิต ลักษณะของเพื่อนที่ดี ตามหลักของพระพุทธศาสนาให้ความสำคัญเรื่องนี้อย่างมากใน “มงคลชีวิต 38 ประการ” ซึ่งเป็นหลักธรรมที่นำความก้าวหน้าในชีวิตมาให้ผู้ปฏิบัติ โดยสองข้อแรกกล่าวไว้ว่า 1. ไม่คบคนพาล 2. คบบัญฑิต ซึ่งก็คือการสอนให้คบเพื่อนที่ดีด้วยนั่นเอง เมื่อเรารู้แล้วจากหลักคำสอนมงคลชีวิต 38 ว่า การคบคนดีจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตได้แล้ว เราก็ต้องมาพิจารณาต่อว่า มิตรที่ดีที่ควรคบหาสมาคมด้วยเป็นเช่นไร…

สารไวไฟติดไฟได้อย่างไร เรียนรู้เรื่องจุดวาบไฟและจุดไหม้ไฟ

อันตรายจากไฟดูจะเป็นสิ่งที่น่ากลัวกว่าอันตรายชนิดอื่น อีกทั้งสารเคมีที่ใช้กันทั่วไปตามบ้าน ตามโรงงาน หรือห้องปฏิบ้ติการ ก็มักจะมีความไวไฟด้วย ในภาษาอังกฤษคำว่าไวไฟเขาใช้คำว่า flammable หรือ inflammable แต่มีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงใช้คำว่า inflammable เพราะเกรงว่าจะเกิดการเข้าใจผิดว่า เมื่อมี in- อยู่หน้าคำใด ความหมายของคำนั้นน่าจะเป็นในทางตรงกันข้าม การที่เรากลัวอันตรายจากไฟก็เพราะมันทำให้เกิดการสูญเสีย ทั้งทางด้านทรัพย์สินและบุคคล สารไวไฟเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันมาก และเรามักจะไม่คำนึงว่ามันเป็นสารเคมี…